Oto - Xe máy

Những cách giúp Vinasun, Mai Linh tồn tại trước Uber, Grab

Những cách giúp Vinasun, Mai Linh tồn tại trước Uber, Grab

Những cách giúp Vinasun, Mai Linh tồn tại trước Uber, Grab

- 11

Startup gọi xe Vivu của Việt Nam vừa đề xuất ý tưởng liên kết các hãng taxi trong nước sử dụng một ứng dụng duy nhất, nhằm tạo lợi thế cạnh tranh so với các ứng dụng ngoại Uber, Grab.

Sau khi ICTnews đăng ý kiến này vào một nhóm trên mạng xã hội gồm các doanh nhân, nhà khởi nghiệp và những người quan tâm khởi nghiệp thì nhận được các ý kiến phản hồi hay.

Những cách giúp Vinasun, Mai Linh tồn tại trước Uber, Grab

Một quầy hướng dẫn đặt xe GrabTaxi tại sân bay Nha Trang, Khánh Hoà - Ảnh: H.Đ

Nhiều người nghi ngại khả năng các công ty Việt Nam bắt tay nhau, cho rằng đây là việc khó. Tuy vậy, điều khó khăn tiếp theo, giả sử khi nhiều hãng taxi đã quyết định hợp tác với nhau, chính là giải quyết bài toán thái độ phục vụ của lái xe taxi.

Theo các ý kiến, việc tạo một ứng dụng gọi xe không khó, việc cần làm là điều chỉnh giá cước và cung cách phục vụ của tài xế. Nếu hai yếu tố cốt lõi này không cải thiện thì việc xây dựng ứng dụng cũng không kéo lại nhóm khách đã dùng ứng dụng gọi xe nước ngoài.

Trước đó, trên nhóm khởi nghiệp nói trên đã có người đặt câu hỏi liệu có cách nào để các hãng taxi truyền thống, như Vinasun chẳng hạn, đối phó trước làn sóng ứng dụng gọi xe ngoại. ICTnews xin trích đăng các ý kiến đáng chú ý trong thảo luận này.

Một người gợi cho Vinasun 3 ý: theo người theo sau, chấp nhận sản phẩm mới ăn vào doanh thu sản phẩm cũ trong kinh doanh, và bám theo giá trị cốt lõi.

“Trong các cuộc đua thể thao và kinh doanh có một chiến lược cho người dẫn đầu tạm gọi là "theo người theo sau" có thể giúp họ bảo đảm vị trí dẫn đầu khi không bị người sau bắt kịp. Đó cũng là lý do một phần vì sao Facebook đang bắt chước các tính năng của Snapchat, một mạng xã hội đang lên ở Bắc Mỹ.

Và có một yếu tố nữa là đội ngũ lãnh đạo phải chấp nhận rằng đầu tư vào sản phẩm mới đồng nghĩa nó sẽ ăn vào thị phần của các sản phẩm hiện tại. Vinasun và các hãng taxi hoàn toàn có thể xây dựng một hệ thống như Grab khi Uber nhảy vào Việt Nam. Đây cũng giống như câu chuyện Steven Sassion, một nhân viên của Kodak là người sáng chế ra máy ảnh kĩ thuật số, tuy nhiên sếp của anh cuối cùng đã nói anh giấu sáng chế này đi khi công ty của họ không đồng ý phát triển sản phẩm này vì nó ăn sâu vào thị phần máy ảnh phim mà Kodak thống trị. Tuy nhiên vài năm sau khi sáng chế này ra đời, Kodak tuyên bố phá sản.

Tiếp theo, lãnh đạo doanh nghiệp cần bám chặt vào giá trị cốt lõi. Giá trị cốt lõi của các hãng taxi là giúp người tiêu dùng di chuyển từ A đến B. Chỉ cần vẫn tiếp tục giải quyết bài toán vận chuyển này, phương pháp hoàn toàn có thể thay đổi được”

Một người khác cũng đưa ra 3 gợi ý cho Vinasun nói riêng và các hãng taxi nói chung.

Trần Anh

GP trang Thông Tin Điện Tử số: 86/GP-STTTT, cấp 26/12/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Đức Nhiên

Đơn vị bảo trợ: Trung Tâm CNTT & Truyền Thông Việt Nam

Trụ sở: Lầu 2, số 236/26 Hòa Hảo, P3,  Q.10, TP.HCM

Liên hệ truyền thông: 096-221-1133

Copyright © 2017, ICTWorld.com.vn all rights reserved.

Điện thoại: (028) 7300-6816 | Hotline: 096-218-6839
Email: info@ictvn.com